Đặc tính của Quạt tăng áp cầu thang thoát hiểm

Công năng: Với quạt tròn cao áp sẽ tạo được lưu lượng gió lớn trong trạng thái có áp nên thường dùng để thổi các con rối, ngoài ra còn dùng để hút nối tiếp cho các hệ thống thông gió theo đường ống hoặc hệ thống cấp, thoát khí cho các công trình, tăng áp thang bộ trong các toà nhà cao tầng, cấp gió cho boong tàu ,hầm mỏ …

Ưu điểm : của loại này là Cánh quạt được thiết kế góc nghiêng, he thong quat tao ap cau thang số cánh phù hợp và được cân bằng động 2 mặt nên chạy rất êm, không rung. Toàn bộ quạt được sơn tĩnh điện nên đẹp và độ bền rất cao.

*Các thông số trên có thể thay đổi mà không cần được báo trước

Ứng dụng : Tăng áp thang bộ VTA gắn ở sân thượng để cấp gió cho cầu thang trong trường hợp hỏa hoạn, hoặc dùng cấp gió cho hầm mỏ , boong tàu ,…

Tính toán hệ thống:

Điều kiện tính toán:

Vận tốc khi cửa mở (V- m/s): 0.75

Diện tích cửa hữu dụng (A- m2) 1.54

Số cửa mở(n) 4 Số tầng m(1 tầng hầm)- mỗi tầng 2 cửa.

Công thức: Qsdo(m3/s) = AxVxn + 0.83 x (mx2-n)Alex Ql(m3/s)=0.83xAlexmx2x Qs(m3/s)=Qlx1.5

Với:

Qsdo: lưu lượng gió khi chênh áp 10 Pa (lúc 2 cửa mở đồng thời và 2 cửa tầng trệt được mở.

Ql: lưu lượng gió tính toán khi chênh áp 50 Pa (lúc tất cả cửa đều đóng)

Qs: lưu lượng gió thiết kế khi chênh áp 50 Pa (lúc tất cả cửa đều đóng)

Ale diện tích khe cửa- 0.01m2 theo tiêu chuẩn BS EN 12101-6-2005

Q: chọn lưu lượng điều áp ( chọn giá trị lớn nhất giữa Qs và Qsdo)

Tổng quan về Quạt hút tăng áp cầu thang

Vấn đề an toàn cho nhà cao tầng (từ 10 đến 30 tầng) là vấn đề mới, nó đòi hỏi các cơ quan chức năng phải có các quy định đồng bộ về:

Định nghĩa.

Phương pháp luận tính tóan.

Tiêu chuẩn – Quy phạm.

Ở VN – Tiêu chuẩn http://www.quatvimax.vn/quat-tang-ap-cau-thang đã được ban hành từ 1996 ( TCVN 6160 : 1996 Phòng cháy chữa cháy nhà cao tầng – yêu cầu thiết kế – Điều 11: Thông gió và hút khói ), hoặc có thể áp dụng theo tiêu chuẩn BS 5588:1978; BS 5588:1998; CP 13; ASHRAE Standard 15-2007….

Tiêu chuẩn của mỗi nước mỗi khác: áp suất trong cầu thang, số cửa mở, vận tốc gió qua cửa….

Cụ thể nội dung của hệ thống tăng áp:

Những mục tiêu chính của hệ thống điều áp.

Mục tiêu của bất kì hệ thống điều áp nào cũng là giữ cho khói và khí độc cách xa lối thoát hiểm để cho người trong vùng cháy đó có thể thoát hiểm hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn.

a) An toàn cho con người: Bảo vệ tính mạng con người trong những trường hợp có hỏa hoạn bằng những lối thoát hiểm hoặc những nơi ẩn nấp tạm thời được điều áp.

b) Chống lửa: Để cho những thao tác chống lửa phát huy hiệu quả thì những trục thang máy hay cầu thang bộ cần phải được duy trì chênh áp để ngăn cản việc xâm nhập của khói từ tầng bị cháy khi tầng bị cháy có hay không có hệ thống điều hòa.

c) Bảo vệ tài sản: Sự lây lan của khói vào trong những khu vực mà ở đó chứa thiết bị có giá trị, phương tiện xử lý dữ liệu và thiết bị khác mà đặc biệt nhạy cảm khi có khói, thiệt hại cần phải được hạn chế.

http://quattangap.net/nguyen-ly-chung-cua-quat-tang-ap-cau-thang-thoat-hiem.html

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *